Đặc sản Miền Tây sông nước [ký sự 1]
Đặc sản Miền Tây sông nước là một cái gì đó rất đỗi bình thường, chẳng phải “sơn hào hải vị” hay chế biến từ các nguyên liệu “giá cắt cổ”. Ẩm thực miền Tây luôn hấp dẫn du khách tới thăm thú nơi này bởi từ những nguyên liệu đơn giản nhất, qua chế biến có thể tạo nên những hương vị đặc sắc mà dù ở bất cứ nơi đâu bạn cũng không thể thưởng thức được.
Món ăn đặc sản Miền Tây dân dã
Bông súng mắm kho
Bông súng là loài rau đồng, mọc những nơi vùng đất trũng, đọng nước bùn. Khi mùa nước lớn đổ về là lúc bông súng trồi lên theo làn nước. Bông súng nhổ về để nguyên cọng rửa sạch, tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay, để cho ráo nước.
Mắm kho ngon thường là mắm cá linh, cá sặc… Mắm phải nấu nước sôi bỏ vào, lọc bỏ xương, bỏ sả bằm, rồi tép, hến hay cá lóc được bỏ vào đúng lúc khi mắm vừa sôi lại. Mắm kho thơm ngon hòa quyện vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, giòn của bông súng, tạo nên món ăn đơn giản mà gắn bó với nhịp sống miền Tây.
Gỏi sầu đâu cá sặc
Lá non và hoa sầu đâu được rửa sạch trụng qua nước sôi để bớt đắng, sau đó cho ráo nước. Dưa leo thái mỏng, thơm cắt nhỏ vừa ăn, xoài thái mỏng hoặc xắt sợi. Khô cá sặc nướng hoặc chiên xé nhỏ, thịt ba rọi luộc cũng được cắt nhỏ, tất cả nguyên liệu trộn với chút gia vị. Nước chấm là nước mắm me được chế biến đơn giản với nước me dầm đã lọc xác và đun sôi đến sệt, nêm nếm vừa ăn. Khi ăn món này cảm giác lúc đầu là vị đắng thanh kết hợp vị chua của nước chấm, càng nhai kĩ sẽ càng cảm nhận được vị ngọt của món gỏi sầu đâu.
Ba khía muối
Ba khía muối là món ăn rất thân quen với những người dân vùng sông nước miền Tây và đã đi vào bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình miền sông nước. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng nổi tiếng ở Bạc Liêu. Ba khía được gỡ bỏ vỏ, trộn đều với tỏi ớt, đường và chanh, chỉ đợi tầm 30 phút cho ngấm là ăn được. Món ăn đẫm vị ngọt của đường, vị chua của chanh, vị cay nồng của tỏi ớt, chỉ có ăn với cơm trắng cũng đủ ngon.
Theo nhận xét của những người dân sành ăn, ba khía ngon là con ba khía có nhiều gạch (gạch son thì màu đỏ, gạch bùn thì màu xám, gạch giá thì màu trắng đục); thịt chắc, khi bẻ cái càng con ba khía ra, thịt không bị dính lại ngoe, càng. Và ba khía ngon nhất là loại ba khía đang ôm trứng.
Thường thì ba khía muối đúng một tuần là có thể vớt ra và trộn ướp gia vị ăn được. Đúng thời gian này, con ba khía muối ngon nhất, sớm hơn thì thịt ba khía chưa “chạy”, chậm hơn thì ba khía muối mất hết thịt. Khi số lượng ba khía muối trong nhà để dành ăn từ từ hơi nhiều hoặc là chia ra các keo nhỏ cho toàn nước muối vào xong để vô tủ lạnh hoặc trộn ướp gia vị vừa ăn xong để vào tủ lạnh ăn dần.
Đuông dừa
Đuông dừa là tên gọi của một loại ấu trùng chuyên sống trên thân cây dừa, cau…có rất nhiều ở miền Tây Nam Bộ, có white color, béo tròn. Để bắt được nó, người ta phải đốn hạ cả cây dừa vì nó nằm sâu bên trong củ hũ dừa. Đuông dừa có thể chế trở thành nhiều món ăn khác nhau như: đuông chiên giòn, gỏi đuông tầu hũ dừa, đuông lăn bột… Đuông dừa lớn lên nhờ vào ăn hũ dừa nên lúc ăn bạn luôn cảm nhận thấy vị béo thơm rất đơn giản dễ dàng chịu chứ không như vị béo của mỡ động vật hoang dã.
Đây là một loại thức ăn bổ, sạch, chứa nhiều protein và cung cấp nhiều vitamin A, C, B1, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe. Dĩ nhiên, đuông dừa ngon và nhiều nhất thì phải nhắc đến Bến Tre – thủ phủ của dừa. Nếu có dịp tới nơi này, hãy thử món đuông dừa bạn nhé!
Chuột đồng nướng lu
Đây là món đặc sản miền Tây không phải du khách nào cũng dám thử. Chuột để nướng lu phải là những chú chuột đã ăn no lúa chín, béo múp míp, được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con vào lu. Vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng. Mở nắp lu, bày chuột ra cùng dưa leo, rau răm, muối ớt. Thịt thơm, mềm và da rất giòn, hương vị đặc trưng miền Tây.
Đặc sản Miền Tây Mùa Nước Nổi
Lẩu cá linh bông điên điển
Khi mưa rả rích trên đồng, lũ bắt đầu dâng, cá từ thượng nguồn sông Mekong xuôi về, lên đồng để đẻ, bắt đầu mùa cá linh. Cá linh lúc này nhỏ chỉ bằng đầu đũa, gọi là cá linh non, thịt ngọt béo. Những con cá tươi roi rói, béo tròn được làm sạch mang, móc bỏ ruột, rửa lại bằng nước rồi để ráo.
Tùy theo từng vùng mà nước dùng của món lẩu này được nấu bằng nhiều cách khác nhau. Có người ninh xương heo, xương cá để lấy vị ngọt, nhưng cũng có nơi nấu bằng nước dừa tươi để nước lẩu vừa trong vừa có vị ngọt thanh dễ chịu. Bông điên điển vừa mới hái xuống còn tươi rói, đựng đầy trong rổ, cùng với một số loại rau khác, cho vào nồi nước lẩu đang sôi, rồi thưởng thức món ăn dân dã mà đáng nhớ của miền Tây.
Bánh xèo bông điên điển
Bánh được làm từ bột gạo pha với nước cốt dừa cho loãng, thêm chút bột nghệ vào cho bánh được vàng và thơm. Nhân bánh là thịt heo xắt miếng nhỏ, ướp gia vị xào cùng bông điên điển. Bánh xèo bông điên điển có hương vị thơm lừng của bột, nghệ, nước cốt dừa, thịt, tép, bông điên điển, mỡ, hành, tiêu, tỏi và nhiều thứ gia vị khác. Bánh được ăn với các loại rau trong vườn nhà như: đọt bằng lăng, đọt xoài, đọt điều, lá mơ…
Những loài cá đặc sản Miền Tây
Cá lăng kho khóm
Cá lăng là loại cá da trơn, sống nơi tầng đáy môi trường nước ngọt ở đồng bằng sông Cửu Long, xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi. Khóm (trái thơm hay còn gọi là dứa) xắt miếng, xào qua với gia vị rồi bỏ ra đĩa. Cá lăng sau khi sơ chế được kho trên chảo phi hành tỏi, gia vị, sôi vài lần trên lửa liu riu, cho khóm vào, khi cá nứt da là chín. Cá lăng kho khóm thơm ngon, béo, ngọt ăn cùng cơm gạo mới mang đến cảm giác thân quen, gần gũi vùng sông nước.
Cá bống, cá linh kho tiêu
Mùa nước nổi, cá bống dừa, cá linh bán đầy các chợ để chế biến thành nhiều món, nhưng ngon nhất phải kể đến cá kho tiêu. Cá làm sạch, tẩm ướp gia vị, kho trong tộ hoặc nồi đất, trên lửa liu riu. Món này ăn với cơm trắng, đơn giản mà đậm đà như tình người miền Tây hiếu khách.
Cá lóc nướng trui
Đây là món ăn đã quá nổi tiếng và quen thuộc đến nỗi, nếu ai đó đã từng một lần đến miền Tây đều khát khao thưởng thức cho bằng được miếng cá lóc nướng trui thơm lừng. Điều tạo sự nét riêng của món cá nướng này đấy là thành phần và cách chế biến có một không hai của nó. Cá lóc để nướng phải là loại cá lóc đồng bắt ở những khe suối hoặc thửa ruộng khi vừa gặt lúa xong, mỗi con ít nhất phải nặng 500 gram.
Cách nướng cũng rất độc đáo, người ta không đặt trên vỉ nướng hay lò viba như trong thành phố mà dùng que tre hoặc thanh trúc xiên qua từng con từ đuôi ra lòng cá, sau đó đặt lên khu nhà bếp nướng bằng rơm hoặc bã mía. Chờ cho tới khi vảy cá cháy đen, lớp thịt bên trong chín đều, người ta làm sạch bộ đồ lòng của cá rồi chấm với nước mắm tỏi ớt.
Tranh thủ ăn lúc còn nóng, các bạn sẽ ngất ngây với vị ngọt dai của miếng cá lóc còn vương mùi rơm khói, quyện cùng hương nước mắm đặc trưng thơm lừng tỏi ớt. Cá lóc nướng trui có nhiều ở miền Tây nhưng ngon và đặc biệt quan trọng nhất phải nói tới An Giang. Chúng ta cũng có thể chạy vào trung tâm TP. Long Xuyên, ghé một quán ăn đặc sản nổi tiếng bất kì và tận hưởng vị ngon của món cá lóc nướng trui này nhé!
Miền Tây là vựa cá đồng nổi tiếng khắp toàn nước, được thiên nhiên ưu đãi sản vật nơi này vì thế rất phong phú và đa dạng, các món ngon đặc sản Miền Tât liên quan chặt chẽ đến những sản vật đồng quê sẵn có. Trên đây, mình giới thiệu những món đặc sản nổi tiếng miền sông nước ngon nhất không thể bỏ qua khi có dịp chu du miền sông nước. Nếu có dịp đến đây, hãy nhờ rằng thưởng thức nhé!
Tham khảo các tour Miền Tây sông nước giá ưu đãi tại Việt Úc Tourist:
Sông nước Miền Tây – Tiền Giang Mỹ Tho
Làng nổi Tân Lập – Một thoáng Long An
Follow Việt Úc Tourist để cập nhật những thông tin du lịch, vé máy bay, ưu đãi sớm nhất:
Website: http://vietuctourist.vn/ | http://vietucbooking.vn/