Vườn hoa thược dược Măng Đen

Ý nghĩa và những lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa thược dược cho hoa đều, đẹp

Nguồn gốc hoa thược dược

Hoa thược dược có tên khoa học là Dahlia, có nguồn gốc và là quốc hoa của Mexico. Đây là một chi thực vật có củ, thuộc họ Cúc và có đa dạng màu sắc với nhiều màu khác nhau như đỏ, tím, vàng, xanh và trắng. Kích thước hoa có đường kính 8 đến 10cm và nụ hoa có kích thước 2 đến 3cm.

Một trong những loài hoa thuộc họ Cúc, hoa thược dược kiều diễm và quyến rũ ánh mắt được nhiều người ưa thích.

Ý nghĩa hoa thược dược

Hoa thược dược tồn tại rất nhiều giống với đủ kích cỡ và màu sắc khác nhau do quá trình nghiên cứu và cấy ghép của các nhà khoa học. Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên thị trường hoa thược dược màu tím hoặc màu cam đỏ vì đây là màu sắc phổ biến nhất của loài hoa này. Bên cạnh đó, đối với sức khỏe con người cũng như đối với khoa học, cây hoa cúc đại lý còn mang đến nhiều tầng ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Cụ thể như sau:

 • Hoa thược dược đại diện cho sự chung thủy và những mong muốn hạnh phúc, bình yên trong tình yêu.
 • Hoa thược dược là một phát hiện mới mẻ của các nhà khoa học, có khả năng mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe con người.
 • Vẻ đẹp của hoa thược dược mang lại năng lượng tích cực, giúp đánh tan căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng.
 • Đặt hoa ở nơi làm việc sẽ giúp tạo không gian tươi mới, giúp cho việc sáng tạo của nhân việc được thực hiện dễ dàng.

Đối với ngành trang trí

Đối với ngành trang trí, loài hoa thược dược được sử dụng rộng rãi trong việc trang trí các đám cưới, đám sinh nhật, thôi nôi, sự kiện….Hoa này có nhiều màu nên dễ dàng được sử dụng để phối hợp với các loại hoa khác, mang đến một vẻ đẹp vừa hài hòa vừa độc đáo, thu hút ánh nhìn của mọi người. Không dừng lại ở đó, hoa thược dược còn được ép khô để làm một số đồ trang trí khác như khung ảnh, hoa khô trong bình thủy tinh….

Đối với ngành y học

Bên cạnh việc được sử dụng nhiều trong nghệ thuật trang trí thì hoa cúc đại lý còn được ngành y học trọng dụng vì một số lợi ích quan trọng mà nó mang lại. Đặc biệt trong đông y, các bác sĩ thường sử dụng cây thược dược để kết hợp cùng một số vị thuốc khác để chữa bệnh rong kinh cho phụ nữ hay bệnh đái tháo đường ở người cao tuổi rất hiệu quả. Ngoài ra, loài hoa này còn có tác dụng điều trị bệnh khác như ho khan, ho lâu ngày không khỏi…

Cách trồng hoa thược dược

Như đã kể trên, hoa thược dược có thể thích nghi với các điều kiện sinh sống như nhiệt độ, ánh sáng và đất nước khác nhau. Tuy nhiên, để có thể trồng được loài hoa này, các bạn cần tham khảo thật kỹ về đặc tính cũng như thời vụ chính xác của chúng.

Cụ thể, cần tìm hiểu thời gian gieo mầm, thời gian bón phân, tưới nước mỗi ngày, mỗi tuần như thế nào. Ngoài ra, còn cần phải chúng tâm đến mức nhiệt độ bên ngoài cũng như nguồn ánh sáng cần thiết cho cây sinh trưởng.

Cây hoa thược dược rất ưa nhiệt độ mát mẻ, do đó thời vụ tốt nhất để cây sinh trưởng và cho ra hoa chất lượng nhất là vào mùa thu. Tại thời điểm này, thời tiết sẽ không quá nóng hoặc quá khô, lạnh. Cây hoa sẽ vì thế mà sinh sống cũng như phát triển tốt hơn.

Đặc biệt vào mùa thu, người trồng có thể cấy ghép và chiết cành dễ dàng mà không cần quá bận tâm vào việc cây có bị mất sức hay không. Bởi vì đây là lúc mà cây sinh trưởng tốt nhất.

Một số lưu ý khác cây hoa thược dược

Bài viết đã đưa ra một số thông tin cơ bản về cây hoa cúc đại lý cũng như những lợi ích mà nó mang lại trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số lưu ý nhỏ, mọi người cần lưu tâm khi có ý định trồng hoặc sử dụng loại hoa này cho bất kỳ mục đích nào của bản thân.

Điều này sẽ giúp cho người dùng có được cái nhìn tổng quan hơn về loài hoa thược dược tinh tế cũng như trang bị đầy đủ kiến thức để áp dụng khi thực sự cần thiết. Dưới đây là một vài sự thật về hoa thược dược:

 • Đầu tiên, hoa thược dược có rất nhiều màu với nhiều chủng loại khác nhau. Có loại thân cây cao đến 50 cm, cũng có loại thân cây chỉ cao từ 25 cho đến 30 cm.
 • Màu sắc của hoa thược dược bao gồm màu trắng, đỏ, hồng, tím, cam, đỏ rượu, đỏ pha trắng, đỏ pha cam…
 • Hoa thược dược sở hữu nhiều cánh hoa được xếp đan vào nhau thành một khối cầu. Đường kính của cánh hoa dao động từ 3 đến 10 cm.
 • Hoa thược dược chỉ có màu sắc, không có mùi hương.
 • Hoa thược dược khi sử dụng để cắm trong bình có thể giữa độ tươi lên đến 6-7 ngày tùy theo nhiệt độ và mực nước trong bình. Người dùng có thể cho thêm vitamin cắm hoa vào nước để bảo quản độ tươi của hoa được lâu hơn.
 • Hoa thược dược chỉ phát huy công dụng chữa bệnh khi được kết hợp với các bài thuốc phù hợp. Do đó, người dùng không được tự tay kết hợp bừa bãi mà không thông qua ý kiến của bác sĩ.
 • Tuy hoa thược dược khá dễ thích nghi với nhiều kiểu môi trường sống khác nhau, thế nhưng chúng cũng cần được nuôi dưỡng ở nhiệt độ thích hợp, không quá nóng hoặc quá lạnh. Điều này giúp cho cây sinh trưởng tốt và cho ra hoa đều, đẹp.
 • Độ pH trung tính là điều kiện tiên quyết để cây phát triển mạnh mẽ.
Vietuctourist.vn có thể hỗ trợ gì cho quý khách?

Liên Hệ